Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Thị trường đóng cửa
Ba giải pháp NHNN có thể thực hiện để đối phó với áp lực tỷ giá trong thời gian tới
Chuyên mục:

Tài chính

An ninh tiền tệ | 19:48
Google news

Theo KBSV, dù NHNN đã có động thái can thiệp bằng cách bán thẳng ngoại tệ với khối lượng tương đối lớn nhưng tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán KB (KBSV) cho biết, tỷ giá liên ngân hàng USD/VND diễn biến căng thẳng khi liên tục áp sát và vượt ngưỡng bán ra của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại 25.450 và tăng 4,9% kể từ đầu năm.

Theo KBSV, dù NHNN đã có động thái can thiệp bằng cách bán thẳng ngoại tệ với khối lượng tương đối lớn (ước tính đã bán khoảng 6 tỷ USD tính đến ngày 26/6), tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đồng thời, tỷ giá trong thời gian tới vẫn sẽ chịu nhiều áp lực do: (1) nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao; (2) xu hướng để USD ở nước ngoài của các doanh nghiệp xuất khẩu và FDI; và (3) DXY neo ở vùng cao trước diễn biến yếu đi của các đồng tiền khác.

Để đối phó với áp lực tỷ giá, dự kiến duy trì ít nhất đến giữa quý 3 (gần thời điểm FED hạ lãi suất), nhóm phân tích cho rằng NHNN sẽ thực hiện đồng bộ cả 3 giải pháp.

Thứ nhất, tiếp tục bán ngoại tệ. Đây là giải pháp đã được NHNN áp dụng trong khoảng 3 tháng trở lại đây. Mặc dù vậy, với ước tính hiện tại, dự trữ ngoại hối đã áp sát mức khuyến cáo của IMF tương đương 3 tháng nhập khẩu. Dư địa để NHNN tiếp tục bán dự trữ ngoại hối là không nhiều nếu không muốn ảnh hưởng đến tín nhiệm quốc gia. Vì vậy, NHNN sẽ cần thực hiện đồng bộ thêm 2 giải pháp tiếp theo để hạ nhiệt nhu cầu USD của thị trường.

Thứ hai, nâng lãi suất tiền đồng. NHNN đã thực hiện việc nâng lãi suất OMO và tín phiếu với mức nâng lần lượt là 0,5 và 3,1 điểm % so với giai đoạn đầu năm 2024. KBSV cho rằng động thái này sẽ tiếp tục được thực hiện để duy trì mặt bằng lãi suất thị trường 2 cao tương đối, giảm tối đa các giao dịch đầu cơ tỷ giá, đồng thời tác động làm tăng lãi suất huy động ở mức độ phù hợp, qua đó tăng sự hấp dẫn của việc nắm giữ tiền đồng.

Thứ ba, nâng giá bán USD. Trong bối cảnh mức độ mất giá tiền đồng vẫn đang ở mức trung bình thấp so với các đồng tiền trong khu vực, kết hợp với kỳ vọng lạm phát vẫn sẽ trong tầm kiểm soát trong các tháng cuối năm, KBSV cho rằng NHNN vẫn còn có thể, và nhiều khả năng sẽ thực hiện việc nâng giá bán USD (đồng thời nâng tỷ giá trung tâm), chấp nhận để VND mất giá hơn mức 5% hiện tại.

KBSV cũng dự báo, tỷ giá sẽ dần hạ nhiệt trong quý 4, với tăng cả năm là 4,5% – tương đương đạt 25.360 USD/VND. Nhóm phân tích cho rằng, nguồn cung ngoại tệ sẽ cải thiện trong quý 4 khi mà xuất khẩu được đẩy mạnh, kiều hối đổ về, và đồng thời kỳ vọng vào việc FED cắt giảm lãi suất sẽ làm dịu bớt áp lực lên tỷ giá.

Mạnh Đức

Link gốc

THUẬT NGỮ TRONG BÀI
term AI
Các thuật ngữ được trích xuất trong tin bài và giải thích ngắn ngọn bằng AI. Nếu muốn xem thêm về Thuật ngữ, vui lòng xemtại đây.
Sao chép liên kết để chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo,...
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ
NhỏLớn